Thay Lời Phi Lộ   |   Tiểu Sử   |   Tác Phẩm   |   Tiếng Đàn   |   Giọng Hát   |   Bài Viết   |   Trang Chính  |  

 

Những Nhạc Khúc Xưa
Hoà âm và đàn: Thanh Trang

Ai Về Sông Tương (độc tấu Hạ Uy Cầm)
Ai Về Sông Tương
Chiều Làng Em
Đường Xưa Lối Cũ
Hoa Soan Bên Thềm Cũ
Hoa Xuân
Khúc Nhạc Chiều Mơ
Ḷng Mẹ
Lỡ Chuyến Đ̣
Lời Hẹn Xưa
Mơ Hoa và Lỡ Cung Đàn
Mưa Trên Phím Ngà
Ngày Về
Nha Trang
Nhắn Người Viễn Xứ
Nhớ Một Chiều Xuân
Thư Người Chiến Binh
T́nh Quê Hương
Tiếng Đàn Tôi
Trở Về Bến Mơ
Trở Về
Viễn Du

Cám ơn các bạn đă ghé qua trang nhạc này của Lê Thy Xin mời trở lại để thưởng thức những bài chưa đưa vào đây hôm nay .


 Tháng 8-2003

Chị Lê Thy thân mến,

Tôi gửi Chị cái CD gồm 18 bài nhạc mà những lúc rảnh rổi trong ngày hoặc trong tuần tôi thường ngồi vào đàn để đàn những bản nhạc xưa mà tôi thích.

Tiến bộ khoa học kỷ thuật ngày nay đă giúp cho người  yêu nhạc có những phương tiện thuận lợi mà lớp nhạc sĩ khi xưa không thể có. Với một cái "keyboard" loại "kha khá" một chút, kèm theo các "softwares" cần thiết và một cái "computer", người chơi đàn có thể "hoà tấu" một bản nhạc như thể ḿnh có trong tay cả một dàn nhạc! Nếu là người soạn hoà âm và sinh sống về công việc ấy th́ cần phải đầu tư khá tốn kém để có một hệ thống máy móc và thiết bị để làm việc ấy. Nếu là người chơi nhạc thuần túy trên cơ sở cá nhân hoặc giữa bạn bè với nhau th́ phần máy móc thiết bị có thể "nhẹ nhàng" hơn nhiều, tuy hẳn nhiên là việc "dàn dựng" một hoà âm không được "phong phú" như so với các trang thiết bị đắt tiền hơn. Máy móc thiết bị mà tôi xử dụng là thuộc dạng phục vụ yêu cầu cá nhân, thuộc phạm vi "gia đ́nh".
 
Như đă dẫn, những bản nhạc tôi soạn hoà âm và đàn là những bản mà xưa nay tôi vẫn yêu thích nhưng với thời gian chẳng mấy khi c̣n có dịp nghe lại.  Hoặc có dịp nghe lại nhưng cách thể hiện của người hát hoặc người soạn hoà âm -  hoặc cả hai - đều không hợp với sở thích của tôi. Do đó giải pháp ổn thoả nhất  là tự ḿnh soạn lấy cái hoà âm và tự ḿnh ngồi vào đàn. Xưa giờ tôi thường vẫn chỉ đàn những bản nhạc của người khác.  Từ rất trẻ tôi đă được "chủng ngừa" khỏi cái bệnh "tự chiêm ngưỡng", mà xét ra th́ chỉ có lợi ! Biết yêu thích cái hay của người khác khiến cho vốn liếng của ḿnh về âm nhạc - cũng như về mọi lănh vực khác , nếu xét theo nghĩa rộng- chỉ có tăng chứ không bị giới hạn ! Trong số 18 bản nhạc của CD tôi gửi theo đây chỉ có một bài là của tôi. Mà lư do tôi đưa  bài đó vào th́ cũng không ngoài mục đích đơn cử một ví dụ điển h́nh để nói lên  cái ư là nếu như để tôi soạn hoà âm cho bài ấy th́ cách làm của tôi có khác so  với người khác từ trên 35 năm nay kể từ ngày bài hát khởi sự đến với thính giả bốn phương. Cho đến nay, những CD nhạc trên thị trường có bài hát của tôi đều  do người khác soạn hoà âm . Chị nghe CD tôi gửi ở đây hẳn nhiên có thể hỏi:  "Thế tại sao anh laị không tự ḿnh làm hoà âm cho những lần có người hát bài của anh ?", câu trả lời rất giản dị: "Các CD đó, không có ngoại lệ, đều do người khác đứng ra thực hiện"! Có những bài người khác hoà âm mà tôi rất ưng ư. Có những bài tôi nghĩ là nếu để tôi tự làm lấy th́ tôi đă làm khác đi nhiều!

Trong Kư Âm Pháp , trong cách ghi chú cung cách thể hiện một bản nhạc hay  một ca khúc, có chữ tiếng Ư "cantabile" có nghĩa là:"thể hiện ḍng nhạc sao cho khi nghe th́ cứ như thể là có người hát"! Khi nghe một nhạc công nào đấy đàn  th́ những câu ta vẫn thường nghe là:"Người ấy đàn rất có hồn!" hoặc "người ấy đàn với kỹ thuật vững vàng, thế nhưng nghe vẫn không có hồn!" Khi tôi chơi lại một bản nhạc xưa mà tôi yêu thích th́ đến lúc chia xẻ nó với những bạn bè thân quen tôi chỉ mong sao cho bản nhạc nghe ra cứ như là có lồng lời trong đó, bởi đàn một "ca khúc" th́ đàng nào cũng đă thiệt tḥi mất đi phần lời của bài hát! Do đó phần "đóng góp" c̣n lại là từ phía người nghe . Nghe nhạc một phần lớn là sống lại kỷ niệm của mỗi người . Những bạn nào nghe mấy nhạc khúc này mà thấy quen v́ xưa kia cũng từng có lần yêu thích th́ cho dù có nhớ laị mang máng một số lời của bài hát, xin cứ coi như tôi dắt bạn trở về một con đường xưa, một lối ṃn cũ ! Chả thế mà trong số 18 bài, có bài "Đường xưa lối cũ" của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ !

Thanh Trang